Trang chủ | Văn bản xuất nhập khẩu | Thông tư sửa đổi | Thủ tục hải quan | Hỗ Trợ XNK | Hướng dẫn
TÌM KIẾM NÂNG CAO 
 

Xử lý thuế giá trị gia tăng cho hàng hóa nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu như thế nào?

Biểu thuế hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn!   
Vào ngày 14/12/2017, Tổng cục Hải quan đã có công văn mới số 8168/TCHQ-TXNK về việc xử lý thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Theo như công văn tập trung chủ yếu vào hướng dẫn xử lý cho các trường hợp: hoàn thuế, thuế nộp chậm, thuế nộp nhầm, thuế nộp thừa.

Trong công văn cũng quy định rõ các quyết định, thông tư, điều khoản liên quan đến vấn đề này để áp dụng, thi hành; đồng thời trách nhiệm triển khai của các đơn vị. 

Nội dung cụ thể như sau:

1. Quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ:

- Đối tượng không phải chịu thuế GTGT: nguyên liệu nhập khẩu nhằm mục đích sản xuất hoặc gia công hàng hóa để xuất khẩu cho nước ngoài theo hợp đồng sản xuất hoặc gia công đã ký kết (Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 quy định tại khoản 20 Điều 5)

- Hoàn thuế GTGT chưa được khấu trừ theo tháng, quý cho: số thuế GTGT đầu vào trong tháng, quý từ 300 triệu đồng trở lên (Luật sửa đổi, bổ sung …. số 106/2016/QH13 tại khoản 3 Điều 1).

- Không được hoàn thuế GTGT đối với 2 trường hợp (Nghị định 100/2016/NĐ-CP quy định tại khoản 6 Điều 1):

+ Hàng hóa nhập khẩu sau đó đem đi xuất khẩu

+ Việc xuất khẩu không được thực hiện tại địa bàn hoạt động của hải quan theo quy định của Luật hải quan và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

2. Quy định về hoàn tiền chậm nộp thuế GTGT:

- Chưa phải kê khai và nộp thuế GTGT (Thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định tại điểm d1 khoản 2 Điều 129) cho nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng xuất khẩu nhưng:

+ Chưa đưa vào sản xuất, còn tồn kho

+ Đã dùng để sản xuất ra sản phẩm nhưng sản phẩm chưa xuất khẩu

- Hoàn tiền chậm nộp thuế GTGT cho: hàng hóa thuộc 2 trường hợp trên và đã nộp thuế GTGT trước ngày Thông tư số 38/2015/TT-BTC bắt đầu có hiệu lực.

3. Quy định về hoàn thuế GTGT cho hàng nhập khẩu nộp nhầm, nộp thừa:

- Nếu người nộp thuế chưa kê khai, khấu trừ số thuế GTGT nộp nhầm, nộp thừa ở khâu nhập khẩu thì: tự rà soát lại và kê khai với cơ quan thuế, tổng hợp chi tiết đề nghị cơ quan hoàn thuế GTGT theo các quy định hoàn thuế.

- Nếu người nộp thuế đã kê khai nhưng chưa được hoàn thuế thì: cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm hướng dẫn kê khai lại số thuế GTGT nộp thừa ở khâu nhập khẩu (không tính tiền chậm nộp nếu kê khai điều chỉnh giảm với cơ quan thuế tại khâu nhập khẩu)

  Để tìm hiểu chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm tại văn bản gốc Công văn số 8168/TCHQ-TXNK ngày 14/12/2017 của Tổng cục Hải quan về việc xử lý thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Các tin khác
© 2013-2017 Bản quyền thuộc về BIEUTHUE.NET
Xin vui lòng "Chia sẻ: Công cụ này" khi bạn thấy có ích cho công việc.
BQT chân thành cảm ơn tất cả các thành viên
Mọi thắc mắc và ý kiến có thể gửi trực tiếp vào địa chỉ email bieuthue.net@gmail.com
( Mọi kết quả tra cứu là gợi ý sử dụng để tham khảo, cần phải tham chiếu lại với biểu thuế hiện hành của cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi doanh nghiệp, cá nhân áp dụng sai mã hàng)
-------------------------------------------------------------------------------
HSSEARCH.VN hay BIEUTHUE.NET có đầy đủ biểu thuế các năm (biểu thuế 2013, biểu thuế 2014, biểu thuế 2015, bieuer thuế 2016, biểu thuế 2017, biểu thuế 2018), cập nhật biểu thuế mới nhất bao gồm cả biểu thuế nhập khẩu và biểu thuế xuất khẩu. Cung cấp thông tin các đại lý hải quan, đại lý xuất nhập khẩu cùng các tài liệu về điều kiện nhập khẩu và điều kiện xuất khẩu cho quý bạn đọc. Website bieuthue.net cũng sẽ cung cấp cho quý bạn đọc về các mã hàng, phân tích phân loại hàng hóa, thông tin, nghị định liên quan đến xuất nhập khẩu cùng các nghiệp vụ hải quan cần cập nhật tại thời điểm hiện hành. Website cũng sẽ cung cấp cho các bạn các công cụ tra cứu mã hs (hay còn gọi là tra cứu mã hscode, tra cứu bểu thuế), công cụ tra cứu thủ tục hải quan, văn bản quyết định. Và cung cấp các thông tin tuyển dụng, việc làm xuất nhập khẩu.
Like fanpage để thuận tiện công việc