Trang chủ | Văn bản xuất nhập khẩu | Thông tư sửa đổi | Thủ tục hải quan | Hỗ Trợ XNK | Hướng dẫn
TÌM KIẾM NÂNG CAO 
 

Quy định mới 2018: về chính sách thuế cho hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất

Biểu thuế hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn!   
Vào ngày 05/01/2018, Tổng cục Hải quan đã có công văn mới số 66/TCHQ-TXNK về chính sách thuế đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất.

Theo như công văn tập trung chủ yếu vào các chính sách thuế đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất (DNCX) như chính sách thuế khi nhập khẩu, xuất khẩu và các trường hợp được miễn thuế hay phải chịu thuế.

Trong công văn cũng quy định rõ các quyết định, thông tư, điều khoản liên quan đến vấn đề này để áp dụng, thi hành; đồng thời trách nhiệm triển khai của các đơn vị. 

Nội dung cụ thể như sau:

1. Thế nào là doanh nghiệp thuộc DNCX?

Theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định tại khoản 1 Điều 4 thì định nghĩa về khu phi thuế quan như sau:

- Vị trí: ở trên lãnh thổ của Việt Nam, thõa mãn quy định của pháp luật Việt Nam

- Ranh giới địa lý với bên ngoài: được xác định, ngăn cách bằng hàng rào cứng

- Đối với cơ quan hải quan và các cơ quan khác: phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện nhằm phục vụ công tác giám sát, kiểm soát, kiểm tra

- Quan hệ với bên ngoài: là quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa dưới hình thức hàng nhập khẩu, xuất khẩu.

2. Thời điểm tính thuế

- Thời điểm tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: thời điểm đăng ký tờ khai hải quan

- Nếu hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu thuộc 1 trong 2 đối tượng sau khi thay đổi về đối tượng hàng hóa theo quy định thì thời điểm tính thuế là tại lúc đăng ký tờ khai hải quan mới:

+ Hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế

+ Hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng thuế suất, mức thuế tuyệt đối trong hạn ngạch thuế quan

3. Chính sách thuế cho các trường hợp mua, bán

- Khi bán, thanh lý hàng hóa vào thị trường nội địa: 

+ Được phép bán tài sản thanh lý và các hàng hóa theo quy định

+ Không áp dụng chính sách quản lý với hàng nhập khẩu, xuất khẩu (trừ hàng hóa thuộc diện quản lý theo tiêu chuẩn, điều kiện kiểm tra chuyên ngành khi NK chưa thực hiện). Hàng hóa phải được cấp phép NK ra văn bản đồng ý nếu hàng hóa được quản lý bằng giấy phép.

- Khi nhập khẩu vào nội địa phải nộp thuế NK với mức thuế suất, trị giá tính thuế như hàng NK 

vào nội địa cho: sản phẩm tại khu phi thuế quan mà khi sản xuất, lắp ráp, tái chế có sử dụng nguyên liệu, linh kiện NK từ nước ngoài.

- Đối với hàng hóa thay đổi đối tượng hoặc mục đích tính thuế; chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa thì: phải khai tờ khai hải quan mới và sẽ có chính sách quản lý, chính sách thuế tính tại thời điểm này (trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ tại thời điểm khai tờ khai đầu)

Để tìm hiểu chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm tại văn bản gốc Công văn số 66/TCHQ-TXNK ngày 05/01/2018 của Tổng cục Hải quan về Chính sách thuế đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất.

Các tin khác
© 2013-2017 Bản quyền thuộc về BIEUTHUE.NET
Xin vui lòng "Chia sẻ: Công cụ này" khi bạn thấy có ích cho công việc.
BQT chân thành cảm ơn tất cả các thành viên
Mọi thắc mắc và ý kiến có thể gửi trực tiếp vào địa chỉ email bieuthue.net@gmail.com
( Mọi kết quả tra cứu là gợi ý sử dụng để tham khảo, cần phải tham chiếu lại với biểu thuế hiện hành của cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi doanh nghiệp, cá nhân áp dụng sai mã hàng)
-------------------------------------------------------------------------------
HSSEARCH.VN hay BIEUTHUE.NET có đầy đủ biểu thuế các năm (biểu thuế 2013, biểu thuế 2014, biểu thuế 2015, bieuer thuế 2016, biểu thuế 2017, biểu thuế 2018), cập nhật biểu thuế mới nhất bao gồm cả biểu thuế nhập khẩu và biểu thuế xuất khẩu. Cung cấp thông tin các đại lý hải quan, đại lý xuất nhập khẩu cùng các tài liệu về điều kiện nhập khẩu và điều kiện xuất khẩu cho quý bạn đọc. Website bieuthue.net cũng sẽ cung cấp cho quý bạn đọc về các mã hàng, phân tích phân loại hàng hóa, thông tin, nghị định liên quan đến xuất nhập khẩu cùng các nghiệp vụ hải quan cần cập nhật tại thời điểm hiện hành. Website cũng sẽ cung cấp cho các bạn các công cụ tra cứu mã hs (hay còn gọi là tra cứu mã hscode, tra cứu bểu thuế), công cụ tra cứu thủ tục hải quan, văn bản quyết định. Và cung cấp các thông tin tuyển dụng, việc làm xuất nhập khẩu.
Like fanpage để thuận tiện công việc