Trang chủ | Văn bản xuất nhập khẩu | Thông tư sửa đổi | Thủ tục hải quan | Hỗ Trợ XNK | Hướng dẫn
TÌM KIẾM NÂNG CAO 
 

Chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ theo Hợp đồng chuyển giao công nghệ

Biểu thuế hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn!   
Vào ngày 14/12/2017, Tổng cục Hải quan đã có công văn mới số 8154/TCHQ-TXNK về chính sách ưu đãi thuế đối với hàng hóa, dịch vụ theo Hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Công văn tập trung chủ yếu vào hai nội dung chính: Chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng và phương pháp tính thuế GTGT cho hàng hóa, dịch vụ theo Hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Trong công văn cũng quy định rõ các quyết định, thông tư, điều khoản liên quan đến vấn đề này để áp dụng, thi hành; đồng thời trách nhiệm triển khai của các đơn vị. 

Nội dung cụ thể như sau:

1. Chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng

Đối với vấn đề này có hai Điều Luật quy định khác nhau như sau:

- Theo Luật chuyển giao công nghệ số 80/2006/QH11 ban hành ngày 29/11/2016 quy định tại Khoản 3 Điều 44 thì miễn thuế GTGT cho: Máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng theo hợp đồng chuyển giao công nghệ mà trong nước chưa sản xuất được.

- Theo Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ban hành ngày 3/6/2008 quy định tại Khoản 21 Điều 5 thì chỉ miễn thuế GTGT cho: 

+ Phần chuyển giao công nghệ theo Luật chuyển giao công nghệ

+ Quyền sở hữu trí tuệ được chuyển nhượng theo Luật sở hữu trí tuệ

+ Phần mềm máy tính

Giữa 2 Điều luật này có sự khác nhau: Theo Luật chuyển giao công nghệ thì cả phần hàng hóa (máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải) cũng không phải chịu thuế, trong khi đó theo Luật thuế GTGT thì chỉ miễn thuế cho đối tượng là dịch vụ chuyển giao công nghệ.

Vậy doanh nghiệp sẽ phải áp dụng như thế nào? Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 17/2008/QH12 ban hành ngày 03/6/2008 quy định tại Khoản 3 Điều 83 thì phải xử lý như sau: áp dụng quy định của văn bản ban hành sau (quy định khác nhau về 1 vấn đề do cùng một cơ quan ban hành). Như vậy, các DN phải áp dụng theo quy định của Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ban hành ngày 3/6/2008.

2. Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng 

Theo đó, Luật chỉ quy định chỉ miễn thuế cho đối tượng là dịch vụ chuyển giao công nghệ mà không áp dụng với hàng hóa. Do đó, căn cứ vào cả Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 quy định tại Khoản 10 Điều 3 và Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 quy định tại Khoản 21 Điều 4 thì khi tính thuế GTGT sẽ xảy ra 2 trường hợp:

- Nếu tách riêng được phần máy móc, thiết bị và phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ: thì chỉ tính thuế GTGT cho phần máy móc, thiết bị kèm theo.

- Nếu không tách riêng được phần máy móc, thiết bị và phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ: thì tính thuế GTGT cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ và máy móc, thiết bị kèm theo.

Để tìm hiểu chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm tại văn bản gốc Công văn số 8154/TCHQ-TXNK ngày 14/12/2017 của Tổng cục Hải quan về Chính sách ưu đãi thuế đối với hàng hóa, dịch vụ theo Hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Các tin khác
© 2013-2017 Bản quyền thuộc về BIEUTHUE.NET
Xin vui lòng "Chia sẻ: Công cụ này" khi bạn thấy có ích cho công việc.
BQT chân thành cảm ơn tất cả các thành viên
Mọi thắc mắc và ý kiến có thể gửi trực tiếp vào địa chỉ email bieuthue.net@gmail.com
( Mọi kết quả tra cứu là gợi ý sử dụng để tham khảo, cần phải tham chiếu lại với biểu thuế hiện hành của cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi doanh nghiệp, cá nhân áp dụng sai mã hàng)
-------------------------------------------------------------------------------
HSSEARCH.VN hay BIEUTHUE.NET có đầy đủ biểu thuế các năm (biểu thuế 2013, biểu thuế 2014, biểu thuế 2015, bieuer thuế 2016, biểu thuế 2017, biểu thuế 2018), cập nhật biểu thuế mới nhất bao gồm cả biểu thuế nhập khẩu và biểu thuế xuất khẩu. Cung cấp thông tin các đại lý hải quan, đại lý xuất nhập khẩu cùng các tài liệu về điều kiện nhập khẩu và điều kiện xuất khẩu cho quý bạn đọc. Website bieuthue.net cũng sẽ cung cấp cho quý bạn đọc về các mã hàng, phân tích phân loại hàng hóa, thông tin, nghị định liên quan đến xuất nhập khẩu cùng các nghiệp vụ hải quan cần cập nhật tại thời điểm hiện hành. Website cũng sẽ cung cấp cho các bạn các công cụ tra cứu mã hs (hay còn gọi là tra cứu mã hscode, tra cứu bểu thuế), công cụ tra cứu thủ tục hải quan, văn bản quyết định. Và cung cấp các thông tin tuyển dụng, việc làm xuất nhập khẩu.
Like fanpage để thuận tiện công việc